Kết quả cuộc thi "Lớn lên cùng sách" cấp quận năm học 2018-2019

KẾT QUẢ CUỘC THI “ LỚN LÊN CÙNG SÁCH” CẤP QUẬN

NĂM HỌC 2018 -2019

Để tăng cường chất lượng hoạt động của thư viện Nhà trường, giáo dục “Văn hóa đọc” và thực hiện có hiệu quả chuyên đề “ Lớn lên cùng sách”, trường Nguyến Văn Tố đã tổ chức nhiều hoạt động hết sức thiết thực nhằm xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh.

Những năm qua, chuyên đề “Văn hóa đọc” và “Lớn lên cùng sách” đã được Nhà trường đổi mới và khai thác ở nhiều góc độ. Từ việc sân khấu hóa các sự kiện lịch sử: kịch Đinh Bộ Lĩnh, Bạch Đằng giang dậy sóng; những bài cảm nhận, sản phẩm mô hình sáng tạo, tranh vẽ… là các sản phẩm của các em sau những tiết học Thư viện. Tất cả những hoạt động trên đều có một mục đích duy nhất là hình thành thói quen đọc sách cho học sinh.

Mới đây, cuộc thi “Lớn lên cùng sách” tiếp tục được Nhà trường mở rộng và đón nhận những sản phẩm  độc đáo, được đầu tư công phu về nội dung lẫn hình thức. Nhìn chung, các em lựa chọn những tác phẩm hướng về tình cảm gia đình, bạn bè, ca ngợi thiên nhiên. Đó là chủ đề thân thuộc, gần gũi, dễ tiếp nhận, giúp các em bộc lộ được suy nghĩ riêng đồng thời rút ra được bài học tích cực. Giáo viên tổ Ngữ văn đã cân nhắc lựa chọn 6 sản phẩm xuất sắc nhất dự thi cấp Quận. Kết quả có 4 sản phẩm đạt giải, trong đó 3 em được dự thi “ Lớn lên cùng sách” cấp Thành phố (4/01/2019). 

Việc đọc sách không chỉ giúp trao dồi tri thức mà còn rèn luyện khả năng tư duy, làm giàu vốn sống, nhất là đối với các em học sinh. Đọc sách có thể đọc ở nhiều nơi, vào bất cứ thời gian rảnh rỗi, có thể đọc ở thư viện, ở nhà,… Những bài học từ những trang sách chắc chắn sẽ giúp các em tư duy nhiều hơn để thực hiện ước mơ, hoài bão. Đọc sách sẽ là điểm khởi đầu lý tưởng trong hành trình rèn luyện bản thân để trở thành những cá nhân học tập suốt đời. Hãy tập buông những thiết bị công nghệ để đến với sách – một chân trời mới sẽ hiện ra trước mắt !

Một số hình ảnh ấn tượng về “Văn hóa đọc” và hội thi “Lớn lên cùng sách”:

Thư viện được xem là “trái tim của nhà trường”. Đó không chỉ là nơi lưu trữ sách mà phải thu hút thầy trò tìm đến để đọc sách, tra cứu, tham khảo, học hỏi từ sách.Thư viện ưu tiên việc cập nhật thường xuyên các tác phẩm văn học, lịch sử, sách về giới tính, kỹ năng ứng xử…

Mỗi tuần, giáo viên phụ trách thư viện sẽ giới thiệu đầu sách phù hợp cho từng khối lớp. Sau tiết học thư viện, các em ghi lại suy nghĩ , những câu nhận xét, câu nói tâm đắc vào “Nhật kí đọc sách”.

Phát triển “Văn hóa đọc” trong Nhà trường đã có nhiều khởi sắc tích cực, dần hình thành cho các em thói quen đọc sách có hiệu quả, có phương pháp, lựa chọn đầu sách phù hợp với lứa tuổi.

Em Nguyễn Hữu Anh Thi lớp 8/4 – đạt giải Nhất cấp Quận: Sản phẩm sáng tạo “ KHO BÁU” cùng với bài cảm nhận về tác phẩm “Vì thương- mong muốn trở thành nhịp cầu nối những yêu thương vốn gần gũi thiết thân nhưng khó tỏ bày, để thế hệ trẻ trở về, không chỉ là biết ơn những hy sinh thầm lặng của mẹ cha, trân quý hơn những phút giây còn được cài bông hồng đỏ trên ngực áo, mà còn để họ mạnh dạn làm bạn với cha mẹ của mình, không để cha mẹ cô đơn khi tuổi già đang đến; và cũng từ đó dựng xây nên những tổ ấm mà nền tảng là tình thương và tình bạn, khi người trẻ một mai cũng sẽ trở thành mẹ cha của những đứa con thơ.”

Em Nguyễn Hữu Anh Thư lớp 8/4 – đạt giải Nhì cấp Quận: Sản phẩm sáng tạo “ NHÀ SÁCH ” cùng với bài cảm nhận về tác phẩm “Tuổi thơ hạnh phúc”. Một quyển sách giúp chúng ta nhận ra “Hạt giống yêu thương và trách nhiệm nảy nở trong tôi nhờ sự ấm áp trìu mến của Mẹ, sự nghiêm khắc nhưng bao dung của Ba. Tôi được lắng nghe, được tôn trọng, được thỏa sức sống với niềm vui trẻ nhỏ của mình, được động viên khi sợ hãi yếu đuối và được sống thêm lần nữa như một phép màu!...”

Em Nguyễn Hoàng Minh Liên lớp 7/2 – đạt giải Nhì cấp quận với bài cảm nhận về tác phẩm “Marion, mãi mãi tuổi 13”. Cuốn sách gây tiếng vang lớn bởi vấn đề nhức nhối về nạn quấy rối học đường.

http://thcsnguyenvanto.hcm.edu.vn/hoat-dong-chuyen-mon/ket-qua-cuoc-thi-lon-len-cung-sach-cap-quan-nam-hoc-2018-2019-c12484-363055.aspx

Thông tin đến quý phụ huynh và học sinh

Hiện tại web trường đang hoạt động chính thức với địa chỉ:

http://thcsnguyenvanto.hcm.edu.vn

Tên miền
http://nguyenvanto-hcm.edu.vn 
đang sử dụng tạm thời và ngưng sử dụng trong thời gian tới


Bài viết trên các trang báo online:

* Trải nghiệm cùng nông dân làng hoa SaDec

- Báo đài phát thanh truyền hình Đồng Tháp  click xem.

- Báo thành phố SaDec  click xem.

- Báo Đồng Tháp Online  click xem.

- Báo nhân dân click xem

* Học từ trải nghiệm  click xem.

1. Học sinh chưa biết bơi nhà trường sẽ dạy miễn phí click xem.

2. Buổi ăn trưa khác lạ ở trường học "3 riêng"  về bán trú click xem.

3. Dạy học sinh những kỹ năng ngoài trang sách click xem.

 

Thời khóa biểu

Tìm kiếm

Thành Viên Đăng nhập