10 điều nhà trường cần dạy học sinh

Nếu chúng ta cải thiện kỹ năng xã hội ở trẻ, chúng ta cũng sẽ thấy sự tiến bộ trong kết quả học tập của chúng.

Hành xử tốt và những kỹ năng xã hội cơ bản như biết chờ đến lượt cũng quan trọng với trẻ như việc cần phải đạt kết quả cao trong các môn đọc, viết, toán học.

Các tác giả của một cuốn sách mới tại Mỹ mang tên “ Hệ thống cải thiện các kỹ năng xã hội – chương trình can thiệp vào các lớp học”, đã nhận định học sinh cần phải học các kỹ năng xã hội bên cạnh những môn học hàn lâm.

Theo họ, 10 kỹ năng hàng đầu mà học sinh cần phải nắm vững, dựa trên cuộc khảo sát hơn 8.000 giáo viên, bao gồm :

-Biết lắng nghe

-Làm theo các bước

-Tuân theo quy tắc

-Vượt qua sự sao nhãng

-Biết yêu cầu giúp đỡ

-Chờ đợi đến lượt mình

-Hòa đồng với mọi người

-Bình tĩnh trước người khác

-Chịu trách nhiệm về hành vi của mình

-Làm việc tốt cho người khác

“Nếu chúng ta cải thiện kỹ năng xã hội ở trẻ, chúng ta cũng sẽ thấy sự tiến bộ trong kết quả học tậpcủa chúng. Điều đó không có nghĩa là các kỹ năng xã hội làm người ta thông minh hơn, mà đó sẽ là đòn bẩy giúp bạn học tập tốt hơn”, tác giả Stephen Elliott tại Đại học Vanderbilt, Mỹ, cho biết.

Học sinh và giáo viên cần phải tôn trọng sự hợp tác và chủ động. Khi những hành vi này được dạy dỗ và đi vào quy cũ, số học sinh vượt ra ngoài khuôn khổ sẽ bớt đi và chúng sẽ có nhiều thời gian hơn cho việc học tập.

Cuốn sách”Hệ thống cải thiện các kỹ năng xã hội – chương trình can thiệp vào các lớp học” dựa trên cuộc khảo sát thực hiện năm 2006. Các tác giả đã tìm thấy danh sách các kỹ năng xã hội cần có giống hệt như những gì họ thấy vào năm 1989. “Những điều được coi là các kỹ năng xã hội cơ bản hầu như không thay đổi”, Elliot nhận định.

Theo M.T

Tuổi Trẻ/Livescience